Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ hai, 09/08/2021, 15:15
Màu chữ Cỡ chữ
Vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

 

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 49/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); trong đó có 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 7 xã đang thực hiện quy trình thẩm định công nhận, 100% ấp đạt chuẩn ấp NTM kiểu mẫu. Bạc Liêu là địa phương thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long (sau TP. Cần Thơ) hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM.

 

Tuyến đường giao thông nông thôn ấp Kim Cấu (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu) do Hội LHPN tỉnh vận động xây dựng. Ảnh: P.A

 

Đạt được thành tựu nổi bật trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia hưởng ứng tích cực của các hội, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

Trong đó, vai trò của hội viên Hội LHPN các cấp trong tỉnh là không nhỏ. Bằng nhiều cách làm sáng tạo nhưng thiết thực, phụ nữ Bạc Liêu đã góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp. Bộ mặt nông thôn của tỉnh từng bước khởi sắc, kết cấu hạ tầng nông thôn được phát triển đồng bộ, đời sống của chị em phụ nữ nói riêng, người dân Bạc Liêu nói chung không ngừng được nâng cao.

Việc làm nổi bật của phụ nữ trong phong trào xây dựng  NTM thời gian qua là thực hiện thành công các cuộc vận động, phong trào thi đua “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp Hội đã tuyên truyền gần 5.000 cuộc vận động hội viên, quần chúng phụ nữ tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hàng rào hoa kiểng, phát quang bụi rậm; vận động chị em hạn chế sử dụng túi nylon, thay thế bằng các loại bao bì thân thiện với môi trường trong sinh hoạt hàng ngày; thu gom rác thải bỏ đúng nơi quy định. Ngoài ra, các cấp Hội còn đảm nhận 64 tuyến đường không rác, tuyến đường kiểu mẫu; vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt cam kết 18 điều quy định về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tiếp tục duy trì các mô hình: Góc chợ sạch, Câu lạc bộ (CLB) Bảo vệ môi trường, xách giỏ nhựa đi chợ, mô hình Ngôi nhà 3 sạch… Qua đó giúp nhiều địa phương sớm hoàn thành tiêu chí về giao thông nông thôn và môi trường, hoàn thành mục tiêu xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Chị Võ Tuyết Kha - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long, cho biết: “Thời gian qua, hội viên phụ nữ là những nhân tố tích cực trong thực hiện các tiêu chí Gia đình 5 không - 3 sạch gắn với xây dựng NTM ở địa phương. Ngoài chí thú làm ăn nên thu nhập tăng khá, các chị còn tích cực tham gia các hoạt động góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, giáo dục con cái nên người”.

Để giúp nhiều hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ có cơ hội thoát nghèo bền vững, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh còn đẩy mạnh nhiều phong trào, cuộc vận động: Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ; Mái ấm tình thương; trao tặng học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; vận động hội viên, phụ nữ đóng góp tiết kiệm mỗi người ít nhất 5.000 đồng/tháng nhằm tạo nguồn quỹ tại chỗ giúp nhau phát triển kinh tế. Tùy vào hoàn cảnh gia đình của từng hội viên để có hình thức giúp phù hợp, có thể là cho mượn tiền, vàng không tính lãi suất hoặc tính lãi suất thấp; có thể giúp cây - con giống, giúp ngày công lao động và hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi sao cho hiệu quả. Bên cạnh việc giúp giống, vốn, các cấp Hội còn là cầu nối, tạo điều kiện để hội viên tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; lớp dạy nghề và tư vấn việc làm thông qua triển khai các đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 - 2020” và “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Chị Trần Kim Thới - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Ngoài các hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo (đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm y tế theo quy định của Nhà nước), thời gian qua, các cơ sở Hội có nhiều giải pháp gây quỹ mua tặng thẻ bảo hiểm y tế hằng năm cho hội viên phụ nữ thuộc diện khó khăn, là phụ nữ đơn thân; bản thân hoặc chồng, con thường xuyên đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo. Đây được xem là món quà ý nghĩa giúp các chị và gia đình có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng kinh tế khi không may bị ốm đau”.

Không chỉ động viên, giúp đỡ nhau thoát nghèo bền vững, phụ nữ Bạc Liêu còn thực hiện tốt các phong trào: Tổ phụ nữ không có chồng, con vi phạm pháp luật, không có người thân nghiện hút; Tổ phụ nữ giúp đỡ phụ nữ sau cải tạo tái hòa nhập cộng đồng; Tổ phụ nữ dân tộc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Chị Trần Thị Mỹ Nhân - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Bình, cho biết: “Trong buổi sinh hoạt của các CLB, lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền các thành viên và quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự hòa giải trong gia đình, phòng ngừa, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Từ khi thành lập đến nay, các tổ, CLB đã cung cấp hàng trăm thông tin liên quan đến tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp công an theo dõi, triệt xóa, làm trong sạch địa bàn”.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và định hướng chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đã đạt những thành tích đáng khích lệ. Các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống tốt đẹp, tích cực học tập, lao động sáng tạo, đóng góp có hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

“Vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội tham gia vào Chương trình đã được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá tích cực. Trong thời gian tới, bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết chuyên đề cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội chủ động tham mưu với cấp ủy và tăng cường phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan cùng cấp thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM; tập trung nâng cao năng lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ Hội là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NMT; kịp thời tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt, điển hình tiên tiến của hội viên, phụ nữ. Tập trung thực hiện tiêu chí “không đói nghèo”, “không bạo lực gia đình”, giải quyết dứt điểm tiêu chí “3 sạch” ở những nơi có điều kiện nhằm góp phần cùng với tỉnh thực hiện thành công các tiêu xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu”, bà Trương Hồng Trang - Chủ tịch Hội LHPN  tỉnh, nhấn mạnh.

MINH KHAI

 

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

 

Số lượt xem: 78

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381