Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chuyện về người phụ nữ 80 năm tuổi Đảng

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ sáu, 28/06/2019, 13:37
Màu chữ Cỡ chữ
Chuyện về người phụ nữ 80 năm tuổi Đảng

      

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trương Tú Anh.                                                          Ảnh: M.Đ

     Dù bị địch bắt tù đày, chịu những đòn roi tra tấn dã man, nhưng cô vẫn luôn một lòng kiên gan chịu đựng, quyết không khai báo, nhằm để bảo vệ an toàn cho tổ chức. Người đảng viên cộng sản trung kiên - người bà - người mẹ mà chúng tôi đang nhắc đến đó là bà Trương Tú Anh (sinh năm 1923, ở xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), tên khai sinh là Võ Thị Thiện và thường được đồng chí, anh em gọi với cái tên trìu mến: cô Sáu Điệp.

      Mồ côi cha mẹ khi chưa tròn 3 tuổi, thiếu vắng tình thương, hơi ấm của một gia đình, cô Sáu Điệp lớn lên trong sự đùm bọc dưỡng nuôi của ông bà nội và các anh chị em, bà con ở làng Hòa Tú. Hằng ngày, chứng kiến biết bao cảnh đàn áp, kìm kẹp, hà khắc của chế độ thực dân phong kiến; không chịu nỗi cảnh hà khắc của bọn cường hào, vừa tròn 15 tuổi, cô Sáu Điệp đã thoát ly gia đình, đi theo cách mạng. Hơn 2 năm làm công tác giao liên, ở tuổi thiếu niên, cô đã vận chuyển rất nhiều tài liệu, đưa đón an toàn không biết bao nhiêu cán bộ cách mạng. Mặc dù chỉ ở tuổi 15, nhưng nhiệm vụ nào được giao, cô Sáu Điệp cũng hoàn thành xuất sắc và được cấp trên đặc biệt tin tưởng.

      Năm 1940, khi tròn 17 tuổi, cũng là lúc phong trào cách mạng dâng cao, cô Sáu Điệp được tổ chức tín nhiệm phân công đặc trách vận động phụ nữ, thanh niên vào hội phản đế, phản chiến xã Hòa Tú. Cũng trong thời gian này, đồng chí Trương Tú Anh (tức cô Sáu Điệp) đã được tổ chức chăm bồi và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Với những thành tích đặc biệt, cô Sáu Điệp được tổ chức tín nhiệm phân công phụ trách một tiểu đội ở địa phương tiến hành khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Tuy nhiên, với hỏa lực mạnh của quân địch, cũng như sự khó khăn thiếu thốn về nhiều mặt của cách mạng lúc bấy giờ, tiểu đội của cô Sáu đã thất bại và tưởng chừng như chùn bước.

      Thế nhưng, với tinh thần nhiệt huyết, quả cảm cách mạng, cô Sáu Điệp đã vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục bắt liên lạc với tổ chức cách mạng và được tổ chức phân công nhiệm vụ mới: Giao liên hợp pháp của Xứ ủy Nam Kỳ, nối liền đường dây Xứ ủy về các tỉnh miền Tây, tiếp tục chiến đấu với quân địch. Sau một thời gian hoạt động và lập nhiều chiến công, đến năm 1943, tổ chức bị lộ, kéo theo đường dây giao liên bị phát hiện, cô Sáu Điệp bị địch bắt giam. Hơn 1 năm sống trong ngục tù của giặc, dù chịu nhiều đòn roi, tra tấn dã man, song cô Sáu Điệp vẫn không hề hé môi khai báo nửa lời. Trước tấm lòng kiên gan, quả cảm của người phụ nữ miền Nam đầy khí phách, bọn địch đành chịu thua và buộc phải thả cô Sáu Điệp khỏi nhà tù - Khám Ka-ti-na Sài Gòn.

      Thoát khỏi nhà tù của quân địch, chí khí, tinh thần cách mạng của cô Sáu Điệp càng thêm hun đúc, động lực ấy hối thúc cô sớm bắt liên lạc và về với tổ chức cách mạng. Năm 1945, cô Sáu Điệp được tổ chức phân công kết nối, vận động anh em công nhân và người lao động ở Cà Mau làm cơ sở hỗ trợ cách mạng chuẩn bị tổng khởi nghĩa. Với kinh nghiệm qua nhiều lần thử thách, đối đầu với kẻ thù, tháng 8/1945, cô Sáu Điệp cùng với tổ chức và nhân dân yêu nước đã làm nên kỳ tích, nhất tề đứng lên cướp chính quyền về tay nhân dân.

      Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cô Sáu Điệp càng tích cực hoạt động và tham gia mạnh mẽ các phong trào, được tổ chức tín nhiệm phân công làm “Thường trực phụ nữ cứu quốc”. Sự nhiệt huyết cách mạng, sự kiên gan của người phụ nữ trẻ càng làm cho quân địch điên tiết, chúng quyết truy lùng và bắt cho bằng được cô Sáu Điệp. Biết được dã tâm của quân địch, quyết tâm không để cô Sáu Điệp rơi vào tay giặc, tổ chức chỉ thị cho cô tạm lánh nhằm che mắt địch, về công tác tại xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Từ năm 1954 - 1957, cô Sáu Điệp được tổ chức phân công, điều động đảm nhận nhiều vị trí công tác quan trọng trong lòng địch từ xã Trần Hợi, đến xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời).

      Với sự hăng say hoạt động và lòng nhiệt huyết cách mạng, sự quả cảm của người phụ nữ miền Nam, cô Sáu Điệp càng làm cho quân giặc thêm căm tức. Chúng quyết tâm lên kế hoạch truy lùng và ra kế sách hòng bắt cho bằng được cô Sáu Điệp. Nhằm bảo vệ an toàn cho đồng chí, tổ chức điều cô Sáu Điệp đến công tác ở xã Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn, tỉnh Trà Vinh), phụ trách công tác binh vận. Thế nhưng, ngày đêm địch tiếp tục tìm mọi cách theo dõi và truy lùng, vậy là một lần nữa thân phận của cô Sáu Điệp bị lộ.

      Để bảo vệ an toàn cho người chiến sĩ quả cảm, trung kiên Sáu Điệp, đầu năm 1960, Khu ủy đã điều động cô Sáu Điệp về lại Cần Thơ, giữ cương vị Phó Bí thư Xã ủy, Trưởng Ban Dân vận xã Phú Hữu (huyện Châu Thành). Năng nổ, nhiệt tình với cách mạng, chỉ một thời gian ngắn cô Sáu Điệp đã được tổ chức tín nhiệm, đề bạt, phân công giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, kiêm Chính trị viên và Trưởng Ban Tuyên huấn xã Phú Hữu. Cuối năm 1963, cô Sáu Điệp được tổ chức phân công về làm Phó Bí thư kiêm Trưởng Ban Kinh tài, Trưởng Ban Tuyên huấn xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Minh Hải - nay là tỉnh Cà Mau). Đến năm 1970, một lần nữa, trong thời điểm quân địch bình định khắp nơi, theo yêu cầu của tổ chức, cô Sáu Điệp được Khu ủy điều động, phân công về làm Phó Tiểu ban đăng tải thuộc Ban Kinh tài Khu ủy, khu Tây Nam bộ. Đến năm 1973, cô được phân công về công tác ở cơ quan Đảng ủy dân chính Đảng khu Tây Nam bộ và các cơ quan ngành ngang trong Khu ủy cho đến ngày miền Nam giành được độc lập, thống nhất đất nước.

      Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975), người đảng viên trung kiên đi qua bom rơi, lửa đạn của hai cuộc chiến - cô Sáu Điệp (đồng chí Trương Tú Anh), được tổ chức điều động, phân công về làm Giám đốc Công ty khách sạn, ăn uống và dịch vụ cho đến ngày nghỉ hưu.

       Xông pha qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, từ thuở thiếu thời đến lúc nghỉ hưu, dù ở cương vị, công việc nào, đồng chí Trương Tú Anh (tức cô Sáu Điệp) vẫn luôn nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, gần gũi với anh em, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những ai đã từng công tác với đồng chí. Với những cống hiến, không mệt mỏi, không đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình, đồng chí Trương Tú Anh đã hiểu và cảm nhận sâu sắc những tình cảm của đồng chí, đồng nghiệp dành cho mình. Và cũng chính sự nhiệt huyết cách mạng và tình yêu thương của đồng đội, đồng chí Trương Tú Anh đã toàn tâm, toàn ý cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Trương Tú Anh mãi là người con của cách mạng, người đảng viên cộng sản trung kiên - người phụ nữ đi qua bao mưa bom bão đạn, trưởng thành và lớn lên từ phong trào cộng sản và không bao giờ biết mệt mỏi, than vãn vì công việc.

      Với bề dày thành tích qua hai cuộc kháng chiến, với những công sức đóng góp cho cách mạng, đồng chí Trương Tú Anh đã vinh dự được tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. Cho đến hiện nay, đồng chí là người đảng viên duy nhất của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu được tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. Đồng thời, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất; Huân chương Giải phóng hạng Nhì; cùng nhiều huân chương, huy chương cao quý khác...

      Nói về đồng chí, người chị, người thủ lĩnh của phong trào yêu nước của người dân đất Minh Hải (nay chia tách thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu), thật khó có ngôn từ nào có thể kể hết. Nhưng với những cống hiến từ thuở thiếu thời, sự hy sinh, tù đày, kham khổ, khốn khó qua hai cuộc chiến, đồng chí Trương Tú Anh thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng cho người phụ nữ miền Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Tăng Định

Nguồn đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 546

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381