Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Biết ơn những người quản trang thầm lặng

Đặc san "Nhà báo & Nghề báo"
Thứ tư, 11/08/2021, 15:30
Màu chữ Cỡ chữ
Biết ơn những người quản trang thầm lặng

Khuôn viên nghĩa trang sạch đẹp, hàng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, những ngôi mộ được quét dọn sạch sẽ..., các công việc này được những người quản trang lặng lẽ làm từ ngày này qua ngày khác. Mức lương thấp, công việc nhiều, nhưng không ai muốn từ bỏ nghề, bởi với họ - ngoài việc “làm để kiếm cơm” thì những công việc này được xem như trách nhiệm, sự trả ơn, tri ân của hậu thế với lớp lớp cha anh đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc. 

Thành viên Ban quản trang Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vệ sinh các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: H.C

Đảm trách việc cắt tỉa hàng ngàn cây xanh trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh chỉ với mức lương 3 triệu đồng/tháng, nhưng anh Lê Tân Mai chưa bao giờ có ý định xin nghỉ việc. Mỗi ngày được chăm sóc, cắt tỉa từng cây xanh làm cho khuôn viên nghĩa trang thêm đẹp là niềm hạnh phúc lớn lao, đó như là sự tri ân đối với hàng ngàn anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ nơi đây. Hơn 10 năm gắn bó với nơi này, anh biết tên, tuổi của từng gốc cây, xem chúng chẳng khác nào những đứa con tinh thần của mình. Hàng ngày anh Mai vẫn cần mẫn cắt tỉa cho từng cây xanh gọn gàng; bắt sâu, tưới nước, chăm sóc cho từng chậu kiểng thêm xanh tốt để ngày mai nơi này lại đẹp hơn hôm nay. Anh Lê Tân Mai chia sẻ: “Mặc dù lương thấp, không đủ trang trải chi phí trong gia đình nhưng tôi luôn tự nhủ mình làm vì cái tâm”.

Với khuôn viên rộng gần 10ha, trong đó có hàng chục ngàn mét vuông phải được quét dọn, đó là công việc không hề dễ dàng đối với 3 công nhân được giao phụ trách việc làm sạch cho nghĩa trang hàng ngày. Len lỏi trong từng ngôi mộ, chị Phạm Thị Bích Như cẩn thận quét, nhặt từng lá cây giữa cái nắng chói chang của tháng 3. Hễ quét phía trước thì phía sau lại có lá rụng. Khó khăn nhất là quét lá dương, bởi loại lá này khá nhỏ. Vất vả là vậy nhưng chưa khi nào chị Như phàn nàn vì công việc khó khăn, bởi được làm công việc quét dọn cho nghĩa trang, không còn rác ở từng ngôi mộ được xem là việc làm hết sức có ý nghĩa đối với chị.

Không chỉ chăm sóc cây xanh, quét lá, dọn cỏ mà các nhân viên quản trang còn phải giữ cho các ngôi mộ luôn được sạch sẽ. Mặc dù được ốp đá hoa cương nên việc vệ sinh các ngôi mộ cũng nhẹ nhàng hơn trước kia, nhưng với số lượng hơn 4.000 ngôi mộ thì cũng phải mất nhiều thời gian. Ông Trần Văn Mạng - Trưởng Ban quản trang Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, cho biết: Diện tích nghĩa trang rộng, việc thì nhiều trong khi người làm thì ít, do đó Ban quản trang phải sắp xếp công việc hợp lý, chặt chẽ nhằm đảm bảo hoàn thành các công việc chăm sóc nghĩa trang. Chúng tôi quyết tâm không để bị cấp trên nhắc nhở; không để thân nhân anh hùng, liệt sĩ phiền lòng.

Mỗi năm, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đón tiếp rất nhiều đoàn cán bộ, tổ chức, cá nhân đến viếng. Vào các dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) hàng năm, lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đều đến nghĩa trang dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Vào các dịp như thế, công việc của những người quản trang tăng gấp 2, gấp 3 lần so với ngày thường, nhưng họ vẫn vui vẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi đó không chỉ vì trách nhiệm mà còn là cái tâm của người làm công việc tại nghĩa trang.

Mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng/người mặc dù không đủ để nuôi sống gia đình, nhưng những người quản trang thấy được niềm vui trong công việc, bởi đã góp phần làm sạch, đẹp nơi tôn nghiêm này, cũng như giúp thân nhân các anh hùng, liệt sĩ chăm sóc chu đáo cho từng ngôi mộ. Để mai kia, khi đến viếng thăm, những người thân của các anh hùng, liệt sĩ, những người đang yên nghỉ ở Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh cảm thấy an lòng, thầm cảm ơn những người quản trang thầm lặng.

Hùng Cường

Theo nguồn: Đặc san “Nhà báo & Nghề báo”

Số lượt xem: 109

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NHÀ BÁO TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Hoàng
Địa chỉ: Số 25, đường Lê Văn Duyệt, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 07813.828 381. Fax: 07813.282 381